Đất nền là gì? Phân loại Và 9 lưu ý khi đầu tư đất nền?

Bạn đang xem bài viết mới nhất thuộc bản quyền của Bất Động Sản House Viet

Đất nền là gì?

Nếu ai đã từng đầu tư vào bất động sản House Viet (houseviet.vn) chắc hẳn cũng đã từng nghe câu nói “đất là vua”. Vậy mặt bằng là gì? Đây có phải là kênh đầu tư hiệu quả và sinh lời cao so với các kênh khác như chứng khoán, vàng, tiền tệ, v.v. Đầu tư bất động sản House Viet (houseviet.vn) Có rất nhiều loại hình bất động sản House Viet (houseviet.vn) khác nhau bạn có thể tìm hiểu thêm tại:

Mặt đất là kênh được nhiều nhà đầu tư quan tâm và quan tâm tìm hiểu nhất. Đơn giản, các nhà đầu tư Việt Nam hiện nay vẫn mang nặng tâm lý thích “đất” hơn căn hộ chung cư hay các loại hình nhà ở khác. Mặt khác, xét về khả năng sinh lời, Đất nền vẫn là “vua”.

Vì thế Mặt bằng là gì? Có bao nhiêu loại đất? phổ biến hiện nay? Đầu tư đất nơi nào là an toàn? Và cần lưu ý những điều gì khi mua đất để tránh rủi ro chôn vốn, tiền mất tật mang.

dat nen la gi

Khái niệm mặt đất

Mặt đất Là những lô đất còn giữ nguyên hiện trạng, không có sự tác động của con người hay máy móc trong quá trình đào bới, san lấp, xây dựng…. Tùy theo mục đích sử dụng mà đất nền được chia thành 3 loại chính dưới đây.

Phân loại đất

Đất dự án

Đất dự án là những lô đất nằm trong dự án được quy hoạch rõ ràng. Chủ đầu tư có trách nhiệm đền bù đất đai, hạ tầng, phân lô, tách thửa và ra sổ của từng lô khi bán cho khách hàng. Đất dự án thường có pháp lý minh bạch, rõ ràng, được nhà nước chấp thuận đầu tư làm dự án, có quy hoạch 1/500, 1/2000 …

Đất dự án thường nằm gần các khu dân cư hiện hữu với đầy đủ tiện ích xung quanh. Ngày nay, bên trong dự án thường xuyên có những tiện ích sẵn có đáp ứng cho cư dân khi về đây xây dựng và sinh sống.

Đất ở

Đất ở là đất để ở, không dùng vào sản xuất kinh doanh. Đất xây dựng nhà ở tại nông thôn và thành thị (đất ở nông thôn và đất ở đô thị), đất vườn gắn với nhà ở. Ngoài ra, đất ở còn được sử dụng để xây dựng các công trình xã hội phục vụ cộng đồng như trường học, bệnh viện, trụ sở …

Đất liền kề

Đất liền kề là những lô đất liền kề nhau trong khu dân cư. Phần lớn là đất nông nghiệp, vườn, ao,… được phân lô rõ ràng và có thể chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Ngoài 3 loại đất này còn có một số loại đất yếu bạn có thể tham khảo:

Các loại đất yếu thường gặp

  • Bùn: Lớp đất nằm dưới mặt đất, nước, chất hữu cơ là đất yếu, có độ xốp lớn. Đây là loại đất có khả năng chịu lực yếu, khi thi công cần chú ý đến phần móng và cọc.
  • Đất sét: Đây là loại đất mềm, dẻo, có hàm lượng nước trong đất cao.
  • Đất than bùn: được hình thành trong quá trình bồi tụ, lắng đọng phù sa và phân hủy các chất hữu cơ tích tụ thành từng lớp và tạo thành đất than bùn.
  • Đất cát chảy: là loại đất yếu. Gồm những hạt cát nhỏ, mịn có lẫn cả hạt sét và hạt keo. Có khả năng chịu lực yếu, khi quá tải sẽ chuyển sang trạng thái chảy nên gọi là đất cát chảy.

Ngày nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa các loại đất với nhau. Vì vậy, để phân biệt được đất nền dự án, đất thổ cư hay đất nền liền kề cần dựa vào nhiều yếu tố.

dat nen lien ke

Sự khác biệt giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề

Pháp lý (mức độ an toàn)

Khi nào mua đất Khía cạnh pháp lý là tối quan trọng. Ngày nay có rất nhiều dự án đấtđất phân lô.. Nếu không nắm vững kiến ​​thức, bạn có thể bị lừa mua phải những mảnh đất không đủ giấy tờ hợp pháp. Dưới đây là sự khác biệt về tính pháp lý của 3 loại hình đất nền phổ biến nhất hiện nay.

Đất nền dự án:

Đất dự án Thông thường phải có pháp luật rõ ràng và minh bạch. Được Nhà nước chấp thuận cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Có quyết định giao đất của chủ đầu tư để thực hiện dự án. Phê duyệt đầu tư, quy hoạch 1/500… Khi mua cần kiểm tra kỹ để đủ điều kiện cấp Sổ đỏ cho từng lô đất.

Đất ở:

Đã ra sổ, người mua chỉ cần bao công chứng sang tên. Tuy nhiên, bây giờ đất ở có thể mua bán bằng giấy tay, mua bán với nhiều bằng cấp, cần cẩn thận kẻo mất tiền oan.

Đất liền kề:

Tương đối giống với mặt bằng dự án. Đất liền kề pháp lý rõ ràng. Mọi thông tin liên quan đến đất nền dự án đều được minh bạch.

Tóm lại, khi mua đất nền dự án, đất nền liền kề cần quan tâm đến giấy tờ pháp lý đất đó phải “sạch”. Đất ở Có sách thì mua, sổ tay hay bằng cấp luôn tiềm ẩn những rủi ro.

Về tiện ích

Về tiện ích, giữa 3 loại hình đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề cũng có nhiều điểm khác biệt.

Đất nền dự án:

Bên trong dự án thường có các tiện ích đi kèm. Có đầy đủ tiện ích phục vụ cư dân như công viên, cây xanh, trường học, trung tâm thương mại … Nhiều dự án được hình thành khu dân cư khép kín, bảo vệ 24/24.

Đất dự án được chủ đầu tư hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng. Hệ thống điện nước, đường nội bộ, phòng cháy chữa cháy… được quy hoạch rõ ràng.

Đất nền Dự án Việt Úc Varea

Đất ở:

Đất xây dựng vào ở ngay. Thường thì không có các tiện ích đi kèm, hầu hết việc sử dụng các tiện ích xung quanh đều đã có sẵn.

Đất liền kề:

Loại đất này cũng được chủ đầu tư chú trọng và quy hoạch hệ thống tiện ích. Các tiện ích giúp thu hút người dân về đây xây dựng và sinh sống.

9 lưu ý khi mua đất

Nếu bạn đọc đến đây, bạn có thể hiểu một chút về mặt đất, Các khái niệm cơ bản, phân loại đất và một số yếu tố liên quan đến đất nền. Chúng tôi chắc chắn rằng những gì bạn quan tâm nhất trong bài viết này là Kinh nghiệm khi đầu tư đất nền? Những lưu ý cần ghi nhớ khi chọn mua 1 dự án đất? Dưới đây là 8 lưu ý chúng tôi muốn chia sẻ để giúp bạn chọn đúng nơi đầu tư an toàn và sinh lời cao nhất.

1. Mua đất có giấy tờ pháp lý rõ ràng

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, giấy tờ hợp pháp là quan trọng nhất. Giấy tờ rõ ràng, minh bạch là điều đầu tiên giúp bạn đầu tư an toàn, chưa chắc đã sinh lời nhưng chắc chắn là an toàn tuyệt đối.

Bạn nên tìm thêm các tài liệu, văn bản liên quan đến đất dự án như: Chấp thuận đầu tư, quyết định giao đất, quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, sổ cả khu đất, đã đền bù giải tỏa chưa? (đất ở nằm trong quy hoạch của dự án), bạn đã nộp tiền sử dụng đất chưa?…

dat nen du an

2. Không mua đất chung

Thửa đất chung là đất do nhiều cá nhân, tổ chức đứng tên trên một sổ đất. Mọi vấn đề liên quan đến thửa đất như: mua bán, tặng cho, thế chấp, ủy quyền .. đều được tất cả các thành viên thỏa thuận trên sổ là hợp lệ và hợp pháp.

Mua đất sổ chung nhiều rủi ro trong tương lai. Khi có tranh chấp, khó giải quyết. Nếu bạn muốn tách sổ nhưng diện tích quá nhỏ thì không thể tách được theo quy định của Luật đất đai.

3. Chọn chủ đầu tư uy tín

Đây là một yếu tố quan trọng không kém. đầu tiên Chủ đầu tư uy tín chứng minh hiệu suất của dự án. Chủ đầu tư uy tín, có năng lực tài chính mạnh sẽ hoàn thành dự án đúng tiến độ. hạ tầng, tiện ích và ra sổ cho khách hàng đúng thời hạn. Đây là yếu tố quyết định giá đất sẽ tăng nhanh hay chậm trong tương lai.

Ngày nay, có rất nhiều dự án ma. Chủ đầu tư tự phân lô bán nền cho khách hàng khi chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Nổi cộm nhất là vụ công ty địa ốc Alibaba đã lừa khoảng 4.000 người, chiếm đoạt gần 2.500 tỷ đồng. Vì vậy, trước khi đầu tư cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư. Tìm hiểu những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trong quá khứ là thước đo tốt nhất để đánh giá năng lực của chủ đầu tư.

4. Đừng mua đất thanh lý giá rẻ

Khi đi tìm hiểu và dạo quanh khu đất, không khó để bắt gặp những tấm băng rôn quảng cáo “đất thanh lý giá rẻ“. Các bạn nên cẩn thận vì đây có thể là bẫy của các” cò “đất hoặc của các công ty môi giới nhỏ lẻ.

Thanh lý đất hoặc những mảnh đất được ngân hàng thanh lý giá rẻ có thể là những mảnh đất ở đâu đó rất xa. Đất có pháp lý không rõ ràng, hay vướng tranh chấp, kiện tụng nên được rao bán với giá cực rẻ. Cẩn thận kẻo bị tham lam mà mất tiền oan uổng.

5. Không mua đất đã được định giá quá cao

Đây là trường hợp của rất nhiều người. Phần lớn đất đai là mặt đất ở những nơi “Cơn sốt đất”. Giá bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực của nó. Bán lại không ai mua thường bị chôn tiền hoặc bán lỗ. Đây là một yếu tố khá nhạy cảm của thị trường mà bạn cần lưu ý.

Mặt đất ở những nơi gần thông tin quy hoạch là con dao hai lưỡi nếu bạn không cẩn thận. Điển hình nhất gần đây là đất nền gần sân bay quốc tế Long Thành. Giá đất thường lên cơn sốt ảo. Phần lớn được thổi giá lên bởi các “cò” đất tại đây. Khi đi đầu tư, bạn cần chú ý để không phải ngậm trái đắng.

6. Không mua đất đã thế chấp ngân hàng.

Đây là một trường hợp dở khóc dở cười mà các nhà đầu tư ít để ý. Chủ đầu tư chỉ cho khách hàng photo sổ đất và sổ chính chủ đã thế chấp ngân hàng. Khi mua đất thế chấp ngân hàng, bạn sẽ không được cấp phép xây dựng để xây nhà. Không thể tách sách và mua bán.

Trong trường hợp xấu nhất, chủ đầu tư không ra sổ được thì lô đất sẽ bị ngân hàng phát mại. Nếu mua phải những lô đất này, nhà đầu tư có thể mất trắng.

7. Chọn vị trí và tiện nghi xung quanh

Đây là yếu tố quan trọng giúp giá đất tăng nhanh trong tương lai. Việc chọn được vị trí đẹp nhất “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” sẽ giúp tiềm năng sinh lời cao. Ngoài ra, việc lựa chọn vị trí tại dự án cũng giúp tăng giá bán cũng như tính thanh khoản của đất nền tốt hơn. Nên chọn lô góc, mặt tiền đường lớn, gần tiện ích nội khu, gần sông, hồ …

Tiện ích xung quanh khu đất là yếu tố quan trọng không kém. Đảm bảo chỉ 5 – 10 phút là bạn có thể di chuyển đến trường, chợ, bệnh viện, ngân hàng .. Tìm hiểu thêm về mảnh đất nơi bạn đầu tư, sinh sống tại khu dân cư sầm uất, văn minh. Lời khuyên là nên đi khảo sát vào buổi tối. Bạn sẽ nhìn nhận một cách khách quan và chính xác nhất.

8. Tìm hiểu về Phong thủy

Yếu tố này thường bị bỏ qua. Những yếu tố nhỏ nhưng không được chú ý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư của bạn. Mua mảnh đất có phong thủy xấu sau này cũng không xong, bán cũng khó.

Tìm hiểu kỹ về khu đất bạn định đầu tư có gần nghĩa trang không? đất gần nơi nghiện ngập, ngập lụt hay chuyện xấu về tâm linh… Nhiều nhà đầu tư vì tham lam mà bỏ qua yếu tố này.

9. Xem kỹ hợp đồng mua bán (hoặc Đặt cọc)

Hợp đồng thể hiện quyền và nghĩa vụ giữa chủ đầu tư và khách hàng. Cần xem xét kỹ hợp đồng để tránh những thiệt hại về sau nếu xảy ra tranh chấp, kiện tụng.

Hy vọng bài viết: Đất nền là gì? Phân loại và 9 lưu ý khi đầu tư vào đất nền? sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu và đầu tư vào đất nền. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc đăng ký để lại thông tin để được tư vấn.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BẤT ĐỘNG SẢN HOUSE VIET

  • MST: 0315710356
  • Đại diện: Huỳnh Thị Tỉnh
  • Địa chỉ: Tầng 7, Số 614-616-618 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 18006015 (miễn phí cước gọi)
  • Website: houseviet.vn | Email: [email protected]
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG HÀNG MỚI NHẤT
ĐẶT CHỖ SỚM CHỌN CĂN ĐẸP