Thủ tục mua bán, cho thuê nhà đất bạn cần biết

Mua bán, cho thuê nhà đất cần những thủ tục quan trọng và cần tuân thủ quy định pháp luật để đảm bảo đúng quyền lợi và nghĩa vụ cho các bên. Để tránh phát sinh tranh chấp và bảo vệ quyền lợi của mình sau này, hãy để chúng tôi hướng dẫn các quy trình thủ tục mua bán nhà đất mà bạn cần biết nhé.

Các thủ tục mua bán nhà đất bạn cần biết

Các thủ tục mua bán nhà đất bạn cần biết

Tìm hiểu và đánh giá pháp lý thửa đất, nhà ở

Trước khi quyết định xuống tiền, bạn nên rà soát lại các thông tin có trên sổ đỏ như sau:

Thông tin chủ sở hữu thửa đất, nhà ở 

Người mua nên xác định rõ đây là tài sản riêng của cá nhân người bán hay tài sản chung của vợ chồng, nhóm người đồng sở hữu. Bạn có thể yêu cầu chủ sở hữu (bên bán) hoặc môi giới cung cấp những giấy tờ bản gốc thể hiện tình trạng độc thân hoặc hôn nhân của mình.

Kiểm tra thông tin tranh chấp

Hãy liên hệ với phòng Tài nguyên môi trường để chắc chắn rằng bất động sản bạn mua không nằm trong diện quy hoạch, bị thu hồi,… Ngoài ra, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã để xác thực các thông tin liên quan đến tranh chấp. Địa điểm cuối cùng mà bạn có thể liên hệ là văn phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch nhà đất. 

Kiểm tra hiện trạng nhà ở

Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến giấy tờ, bạn vẫn cần trực tiếp đi thực địa để kiểm tra nhà ở thực tế có gì khác so với thông tin sổ hồng, sổ đỏ đã đề cập không. Nếu nhận thấy có sự khác biệt, bạn hãy liên hệ bên bán và yêu cầu họ hoàn tất các thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất trên sổ hồng, sổ đỏ.

Trước khi quyết định xuống tiền mua nhà đất, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến thủ tục mua bán nhà đất

Trước khi quyết định xuống tiền mua nhà đất, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến thủ tục mua bán nhà đất

Đàm phán, ký kết hợp đồng đặt cọc

Bạn cần biết đặt cọc là quá trình bên mua đặt một khoản hiện kim cho bên bán trước ngày ký hợp đồng nhằm đảm bảo việc cả 2 bên không “bùng kèo” trong quá trình mua bán.

Khoản tiền đặt cọc thường là 2-3% giá trị thửa đất hoặc nhà ở, và tùy thỏa thuận của 2 bên mà thời gian đặt cọc có thể là 7 ngày, có những trường hợp lên đến 30 ngày. Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là khi trong quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng đặt cọc, các cá nhân (bao gồm vợ chồng, nhóm sở hữu chung) đứng tên trên hợp đồng đều phải ký tên vào giấy ghi nhận.

Ký kết hợp đồng mua bán nhà ở, thửa đất

Sau khi hai bên đã đạt được thỏa thuận và hoàn tất đặt cọc sẽ tiến hành giai đoạn ký kết và công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại các văn phòng công chứng. Lúc này bên mua sẽ tiến hành đóng phần tiền còn lại và bên bán cũng có nghĩa vụ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất sở hữu cho bên mua.

Làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Các bên tiến hành chuẩn bị hồ sơ mua bán để nộp lên văn phòng chính quyền cấp quận, huyện. Hồ sơ bao gồm bản chính các loại giấy tờ nhà đất như sổ hồng, sổ đỏ, hộ khẩu, giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước.

Đóng các loại phí và thuế trước bạ

Tùy theo thỏa thuận mà một trong hai bên người mua hoặc người bán sẽ thực hiện thủ tục nộp hồ sơ và đóng các loại phí và thuế trước bạ như sau:

  • Người bán nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 2% giá trị hợp đồng*.
  • Người mua phải đóng lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 0,5% giá trị hợp đồng*.

*Trong trường hợp giá trị chuyển nhượng nhỏ hơn giá nhà đất do Nhà nước quy định thì áp dụng theo giá Nhà Nước.

Chúng tôi tin rằng sau bài viết này các bạn đã phần nào nắm được các quy trình giấy tờ và thủ tục mua bán nhà đất. Để xem thêm các quy định và hồ sơ cụ thể cần phải chuẩn bị cho thủ tục mua bán nhà đất, bạn có thể tham khảo tại 

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG HÀNG MỚI NHẤT
ĐẶT CHỖ SỚM CHỌN CĂN ĐẸP